Công Dụng Của Ba Kích Tím Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất

Công dụng của Ba kích tím và cách sử dụng Hiệu Quả nhất

Qua hàng nghìn năm, y học cổ truyền cho thấy tác dụng của ba kích tím rất tốt khi ứng dụng để bồi bổ và điều trị bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng ba kích sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng nếu không thực hiện đúng cách. Bởi vậy, việc tìm hiểu kỹ công dụng và cách sử dụng ba kích tím rất cần thiết.

Như Quý vị đã biết, cây ba kích có 2 loại là ba kích trắng và ba kích tím.

Ba kích tím và ba kích trắng nhìn bề ngoài không khác nhau là mấy, chỉ khác ba kích tím màu vỏ củ ba kích có màu vàng sậm, còn ba kích trắng có màu vàng nhạt.

Khi ngâm rượu thành phẩm rượu ba kích tím có màu tím đậm còn rượu ba kích trắng thì không có màu. Đó là những cách nhận biết ba kích tím cơ bản nhất.

tác dụng của ba kích tím
Bác sĩ Nguyễn Hữu Trường và khách hàng mua thuốc ngâm rượu

Tác dụng của ba kích tím

Cây ba kích tím là loại dược liệu quý trong Y học cổ truyền từ xa xưa, người ta thường dùng ba kích tím để chữa các bệnh như:

– Thận dương hư: Liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, đau mỏi lưng gối,

– Phong thấp tý chứng: đau nhức, người và chân tay nặng nề, đau có khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

– Xương khớp thoái hóa: thoái thoái cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Đặc biệt, với những người tuổi cao, sức yếu thường xuyên mệt mỏi, sử dụng ba kích tím sẽ làm thay đổi tình trạng sức khỏe theo chiều hướng tích cực hơn như ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Riêng đối với các trường hợp người bị đau nhức thì ba kích tím giúp giảm các triệu chứng  đau nhức rất hiệu quả.

*Lưu ý: tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Tác dụng của ba kích tím
Củ ba kích tím

Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm

  • 1kg ba kích tím đã rửa sạch và bỏ lõi. Các loại ba kích khi dùng làm thuốc hay ngâm rượu đều phải bỏ lõi vì lõi ba kích không có giá trị làm thuốc. Bạn lấy ba kích tím rửa 3 nước và chà sạch đất bằng bàn chải, để ráo nước, đập dập củ ba kích đề bỏ lõi rồi cho vào bình và chế rượu ngâm.
  • 5-6 lít rượu nếp nguyên chất, tránh chọn phải rượu pha cồn công nghiệp hoặc men tàu không đảm bảo, nồng độ rượu khoảng 40-45 độ.
  • 1 bình thủy tinh hoặc bình gốm có thể chứa khoảng 5-6 lít.

Tác dụng của Ba kích tím loại tươi hay khô đều tốt như nhau. Ba kích tím đã được rút lõi khi ngâm rượu sẽ dễ dàng chiết suất các thành phần hoạt chất ra hơn, đồng thời mùi vị cũng thơm hơn.

Lõi củ ba kích không có độc và cũng không gây liệt dương như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nếu bạn ngại rút lõi ba kích thì có thể mua loại đã bỏ lõi hoặc ba kích tím loại khô sẽ tiện lợi  hơn.

Cách ngâm rượu ba kích tím

Đầu tiên, bạn xếp củ ba kích vào trong bình thủy tinh hoặc bình gốm, sau đó đổ rượu vào ngâm.

Đậy kín nắp bình lại và ngâm trong vòng khoảng 2-3 tháng là có thể dùng được, tuy nhiên rượu ba kích ngâm để càng lâu càng ngon.

Rượu ba kích tím khi dùng sẽ có mùi thơm đặc trừng và có màu tím sẫm rất đẹp mắt.

Công Dụng Của Ba Kích Tím Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất
Rượu ba kích tím

Ngoài ra, người ta còn kết hợp với một số vị thuốc bổ khác để tăng cường tác dụng của ba kích tím.

Bổ Thận Tráng Dương Thang của phòng khám Y Tâm đường là một cách kết hợp ba kích với hơn 20 vị thuốc bổ khác.

Bài thuốc này không chỉ có tác dụng bồi bổ tạng phủ, tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới, mà còn giúp lưu thông khí huyết, kiện toàn thể chất nên luôn được rất các anh tin tưởng và chọn lựa.

Bổ Thận Tráng Dương Thang
Bổ Thận Tráng Dương Thang

Xem chi tiết thành phần TẠI ĐÂY

Những lưu ý khi sử dụng rượu ba kích tím

Rượu ba kích tím là rượu thuốc nên cần uống đúng liều lượng nếu không sẽ có thể gây hại đến sức khỏe. Sau đây, là một số những lưu ý khi ngâm và uống rượu mà các bạn cần biết:

• Không để bình rượu ngâm ở nơi có ánh sáng to, phải đảm bảo nhiệt độ không được quá 30 độ.

• Trẻ em và người dưới 20 tuổi không nên sử dụng rượu này.

• Liều dùng phù hợp nhất là 1-3 lần/ ngày, sau khi ăn hoặc trong bữa ăn với một lượng nhỏ khoảng 20-50ml.

Trên đây là 2 cách ngâm rượu ba kích khô chuẩn nhất, hiệu quả nhất, hy vọng sẽ bổ ích cho bạn.

Chúc các bạn thành công, nhanh có được bình rượu ba kích khô ngon, bổ dưỡng!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường 

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Ba kích

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *