Cách rút lõi ba kích

Cách rút lõi ba kích để không phải bỏ phí bình rượu quý

Cách rút lõi ba kích là một bước vô cùng quan trọng để có được những bình rượu ngâm ba kích đúng chất thơm ngon và hữu dụng nhất. Có rất nhiều người đã phải bỏ phí bình rượu vì quên không rút lõi ba kích hoặc không rút lõi đúng cách là ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của cả bình rượu.

Theo Y học cổ truyền, ba kích có vị hơi cay, ngọt, tính ấm, quy kinh thận.

Ba kích có tác dụng bổ thận, tráng dương, kiện gân cốt, trừ phong thấp và tốt cho sức khỏe sinh lý.

Tại sao phải rút lõi ba kích là thắt mắc của nhiều người. có 2 lý do sau:

  • Lõi ba kích khô cứng và dai không có dưỡng chất, không có tác dụng chữa bệnh. Ba kích khi bỏ lõi sẽ tốn nhiều công, trọng lượng cũng hao hụt nhiều nên giá thành cao hơn, vì vậy mà quý hơn.
  • Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, lõi ba kích có những thành phần không tốt cho sức khỏe, làm hương vị rượu ba kích không được thơm ngon nên phải bỏ đi.

Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn tới các bạn một số cách rút lõi củ ba kích cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Cách rút lõi ba kích
Cách rút lõi ba kích

Bài viết liên quan

Cách ngâm rượu ba kích để có bình rượu quý tăng cường sức khỏe

Cách ngâm rượu nhục thung dung được nhiều quý ông yêu thích

Những bí mật về sâm cau ngâm rượu

Cách rút lõi ba kích tươi bằng tay

Đối với củ ba kích tím trồng, ta có thể dùng cách rút lõi bằng tay. Do củ ba kích này thường trồng khoảng 3-4 năm là có thể thu hoạch, nên củ ba kích sẽ khá mềm. Hơn nữa, trong ba kích trồng có hàm lượng nước nhiều nên việc bóc lõi cũng dễ dàng hơn.

Cách khác, ta có thể dùng dao để chẻ dọc lõi ba kích thành 2 phần. Dùng tay kéo 2 phần mõi về 2 phía, sau đó dễ dàng loại bỏ lõi của ba kích. Hoặc là mua về phơi héo qua 1-2 ngày nắng chúng sẽ mất bớt nước đi và trở nên rất dẻo, lúc này tuột phần vỏ – phần thịt ba kích ra khỏi lõi một cách dễ dàng.

Cách rút lõi ba kích bằng cách đập dập

Đối với những loại ba kích rừng, việc rút lõi sẽ khó hơn ba kích trồng, nên người ta thường dùng phương pháp cho lên thớt đập.

Cách này rất nhanh chóng, thuận tiện và đạt năng suất cao, khi củ ba kích rừng bị đập sẽ vỡ vụn, không dính lõi, chúng tách biệt nhau.

Ba Kích rừng bóc lõi bằng cách bóc tay sẽ rất đau tay, thậm chí củ già hoàn toàn không thể bóc.

Vì vậy, chỉ còn cách dùng dao tách hoặc dùng chày đập.

Đặc biệt, ba kích rừng chứa rất ít nước, chính vì lẽ đó không nên mang đi phơi, vì khi phơi phần thịt sẽ dính chặt vào lõi hơn, khi đó rút lõi sẽ khó hơn.

Cách rút lõi củ ba kích trong công nghiệp

Trong các nhà máy, họ thường sử dụng phương pháp hấp hơi nóng làm mềm (hấp nhanh) để rút lõi cho dễ dàng.

Thông thường, lõi của củ ba kích dính chặt với phần thịt, sau khi hấp phần thịt ba kích sẽ mềm ra, rút lõi sẽ dễ dàng hơn.

Cách làm này cho ra sản phẩm ba kích khô. Ba kích khô có ưu điểm là có mùi thơm, không gây ngứa khi tiếp xúc như ba kích tươi.

Cách sử dụng ba kích hiệu quả cao

Ba kích thường được kết hợp với nhiều vị thuốc khác để ngâm rượu sẽ có tác dụng tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng bài thuốc ngâm rượu Bổ Thận Tráng Dương Thang trong thành phần có ba kích đã được rất nhiều người mua và sử dụng.

Bổ Thận Tráng Dương Thang là sự kết hợp hài hòa của 28 vị thuốc quý nên sẽ mang đến hiệu quả rất tốt như giúp tăng cường sức khỏe, ăn ngon ngủ dễ, khả năng sinh lý cải thiện rõ rệt…

*Lưu ý: tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Bổ thận tráng dương thang

Xem chi tiết Bổ Thận Tráng Dương thang TẠI ĐÂY

Bài viết trên đã giới thiệu những cách rút lõi ba kích vô cùng hữu ích cho những ai chưa có kinh nghiệm.

Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách có thể liên hệ với Phòng khám Đông y Y Tâm Đường để được tư vấn chi tiết hơn.

Thân chúc bạn rút lõi ba kích thành công!

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Ba kích

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *