cách ngâm rượu mơ

3 cách ngâm rượu mơ ngon giúp Đẹp da, Tiêu hóa tốt, Hết ho và khàn tiếng

Một trong những loại rượu nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc Nhật Bản là rượu Kishu Choya. Rượu này ngâm từ quả mơ tươi xanh, đây cũng là bí quyết truyền thống giúp phụ nữ Nhật trẻ lâu và có làn da mocha xinh đẹp. Tuy nhiên, rượu Nhật ở Việt Nam không phải dễ mua, giá thành cao, lại không an tâm về nguồn gốc thật giả. Vậy thì, chị em phụ nữ đừng bỏ qua 2 cách ngâm rượu mơ đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả dưới đây giúp nếp nhăn sẽ không còn là nỗi lo.

Qủa mơ còn được gọi là quả thanh mai, một loại quả mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Mỗi năm cứ vào độ tháng 3 âm lịch, đường phố Hà Nội lại nhộn nhịp các gánh hàng bán mơ được thu hoạch chủ yếu từ huyện Mỹ Đức, chùa Hương…

Quả mơ có nhiều tác dụng tốt cho sưc khỏe
Quả mơ có nhiều tác dụng tốt cho sưc khỏe

Trong quả mơ chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mà đa số đó là những chất chống oxi hóa và hoạt chất làm đẹp da, giảm nếp nhăn và kéo dài tuổi thanh xuân cho cả nam và nữ.

Trong quả mơ chứa những thành phần nào?

  • Acid citric (tên gọi khác của vitamin C) – một loại vitamin quan trọng trong quá trình hình thành collagen do da. Hơn nữa, chất này còn giúp củng cố thành mạch, ngăn ngừa vi xuất huyết, hình thành cục máu đông dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
  • Acid tactric, tannin giúp chống oxi hóa, ngăn ngừa các tác nhân oxi hóa mạnh trong khói bụi, thực phẩm làm da lão hóa.
  • Carotene, một tiền chất của vitamin A giúp nuôi dưỡng lớp mô, biểu bì, giúp làn da mềm mại, tóc móng tay chắc khỏe.
  • Một loại vitamin với tỉ lệ khá cao phải kể đến trong quả mơ chính là vitamin B15. Loại vitamin này được xem là nữ hoàng trong việc chống lại sự oxi hóa, già nua của các tế bào trong cơ thể.
  • Ngoài ra, qủa mơ còn chứa nhiều pectin, ureaxa, metyl salicylate, peroxydaza là những men tiêu hóa đạm, đường béo giúp việc tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn, chữa chứng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và tránh ứ thức ăn thừa ở dạ dày làm lên men thối, sinh độc tố và hấp thụ ngược vào cơ thể.
 Tìm hiểu về cách ngâm rượu mơ và những tác dụng hữu ích khi thưởng thức
Tìm hiểu về cách ngâm rượu mơ và những tác dụng hữu ích khi thưởng thức

Tác dụng của rượu mơ 

Vì mơ xanh vốn rất chua, nên nhiều người không ăn trực tiếp mà dùng mơ làm mứt (còn gọi là ô mai) hoặc ngâm rượu mơ. Tuy nhiên, mứt mơ chứa nhiều đường, ăn nhiều có thể làm tăng đường huyết, không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, rượu mơ ngâm uống mỗi ngày một ít là giải pháp tuyệt vời hơn.

Rượu mơ xanh giúp chữa chứng viêm dạ dày, đầy bụng, đau bụng khó tiêu, đau nhức cơ xương khớp, phong thấp. Rượu mơ còn giúp ngừa chứng xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ.

Trong Đông Y, rượu mơ có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khái, chống mệt mỏi. Ngoài ra còn chữa được nhiều chứng bệnh khác như khó thở, viêm họng, khan tiếng, nhiễm giun sán, tiêu chảy kiết lị hay mất nước, mất muối.

3 cách ngâm rượu mơ ngon, đúng chuẩn

Để có bình rượu mơ với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chúng ta cần chú ý 3 bước quan trọng đó là chọn được quả mơ ngon, chọn rượu đúng độ để ngâm mơ và cách ngâm rượu mơ đúng kỹ thuật.

1. Chọn mơ như thế nào?

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên chọn quả mơ vẫn còn lớp lông mơ phủ quanh vỏ quả. Tùy sở thích uống vị chua hay vị ngọt ngọt mà bạn có thể chọn mơ xanh hoặc mơ vừa chín tới. Tuy nhiên, bạn nên tuyệt đối không chọn trái chín mềm nhũn hoặc hơi dập, bầm, héo vì ngâm rượu mơ sẽ có mùi hôi ê, vị nhạt không thơm ngon.

2. Chọn rượu và bình ngâm mơ?

Rượu ngâm mơ nên chọn rượu nếp có nồng độ khoảng 35-40 độ rượu.

Rượu Kim Sơn là lựa chọn tuyệt vời cho bạn để có một bình rượu mơ ngâm uống rất êm, thanh thanh, chiết xuất được phần tinh túy nhất trong thịt quả mơ ra.

Bình ngâm rượu mơ nên mua loại bình thủy tinh to, chừa khoảng không dư ra để mơ lên men, sinh hơi không bị nén khí.

Ngoài ra cũng có thể chọn bình gốm không tráng men giúp khử andehit trong rượu.

Bạn không nên dùng bình nhựa để ngâm rượu mơ nhé! Bình nhựa khi ngâm lâu ngày, độ rượu có thể làm biến chất nhựa, sản sinh ra độc tố tiết vào bên trong rượu mơ và đầu độc người uống hơn là bổ sung dưỡng chất đấy nhé.

3.1 Cách làm rượu mơ cho quý bà

Nếu bạn là phái nữ, và bạn ngại mùi rượu nồng, bạn thích uống vị chua chua ngọt ngọt và một tí hơi men thật nhẹ thôi, bạn có thể chọn cách thứ nhất là lên men tự nhiên quả mơ bằng đường.

Mơ mua về rửa sạch, đem ngâm nước muối 30 phút để loại bỏ bụi bẩn.

Bạn có thể dùng dao nhọn cạy bỏ phần cuống phía trên vì chỗ này khó rửa, có thể là chỗ đóng bẩn, bụi và vi khuẩn bám vào. Mơ rửa xong để ráo, xếp lớp đẹp mắt vào bình thủy tinh.

Xếp mơ xen kẽ từng lớp với đường trắng, lớp dưới cùng là đường, lớp trên cùng cũng là đường, mỗi lớp đường dày cỡ 1cm.

Nếu không thích dùng đường trắng, bạn có thể lựa chọn đường nâu, mật mía hoặc mật ong để ngâm sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Mật ong vốn giàu chất kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch, lại càng làm bình rượu mơ của bạn thêm ngon, thêm bổ, uống không bị khé cổ.

Cách làm rượu mơ lên men tự nhiên từ đường
Cách làm rượu mơ lên men tự nhiên từ đường. Khi dùng cho một ít đá thì ngon tuyệt.

3.2 Cách ngâm rượu mơ cho quý ông

Nếu bạn là phái mạnh, và bạn không thích uống vị chua chua ngọt ngọt như nước trái cây. Thay vào đó, khẩu vị yêu thích của bạn là vị nồng nồng, ấm ấm nơi cổ họng và mùi thơm ngan ngát của quả mơ, bạn có thể ngâm theo cách thứ hai là ngâm mơ trực tiếp với rượu nếp.

Mơ sau khi rửa sạch, sơ chế y như cách phía trên, bạn cũng xếp lớp lang đẹp mắt vào bình thủy tinh.

Đổ rượu vào ngập mơ với tỉ lệ 1kg mơ: 3 lít rượu nếp. Thêm vào bình 300gram đường phèn để cân bằng vị rượu mơ, lúc uống dịu họng chứ không khé cổ.

Đậy kín bình, để nơi khô ráo thoáng mát, ngâm liên tục sau 100 ngày là có thể uống được.

cách ngâm rượu mơ cho quý ông
Rượu mơ cho quý ông

3.3 Cách ngâm rượu mơ kiểu Nhật – rượu mơ Choya umeshu

Nguyên liệu gồm có: 1kg mơ còn xanh – 1 kg đường phèn – 2 lít rượu gạo hoặc rượu nếp 35 độ. Cách làm rượu mơ như sau:

  • Quả mơ xanh sau khi rửa sạch, bạn dùng tăm để cạy bỏ cuống đi.
  • Bạn xếp mơ vào bình (đã rửa sạch và khô ráo). Cứ 1 lớp mơ là 1 lớp đường phèn.
  • Đổ hết rượu vào bình. Nên để trống 1 khoảng không khoảng 10cm từ rượu đến nắp bình, vì mơ sẽ nổi lên. Bạn cũng có thể cho 1 cái bát vào bình để đè quả mơ xuống
  • Đậy kín nắp bình, sau 6 tháng là có thể dùng được.
Cách ngâm rượu mơ Choya umesu quyến rũ
Rượu mơ Choya umesu quyến rũ

Rượu mơ rất ngon, bạn có thể nhấm nháp trước bữa ăn chính hoặc sau bữa ăn chính một cốc nhỏ cỡ 20-30ml để kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, dễ tiêu hơn, lại làm đẹp da và tăng cường sức đề kháng.

Tránh lạm dụng uống quá nhiều rượu mơ trong ngày có thể gây say xỉn, tăng men gan và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bên cạnh cách làm rượu mơ để dưỡng sinh phòng bệnh, bạn đọc cũng rất quan tâm đến cách ngâm rượu táo mèocách làm rượu nho để tăng cường sức khỏe cho người suy nhược, tiêu hóa kém, tinh thần căng thẳng…

Với những chia sẻ vừa rồi cho thấy cách ngâm rượu mơ thực sự không khó làm. Vậy nên, bạn hãy chịu khó bỏ chút thời gian, ngâm cho mình và gia đình một bình rượu mơ để phòng bệnh hơn chữa bệnh bạn nhé!

Sức khỏe là vàng, chỉ mất một tí công sức, một tí thời gian nhưng chúng ta đổi lại được một món quà vô giá đó là cuộc sống vui tươi khỏe mạnh.

Chúc bạn thành công và luôn mạnh khỏe!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Trái cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *