Cách ngâm rượu mận

Cách ngâm rượu mận ngọt thơm, nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình

Đến hẹn lại lên, mùa mận đã đến. Người dân miền Bắc lại tìm mua mận để ăn và để làm rượu mận. Tìm cách ngâm rượu mận sao cho ngon và có lợi cho sức khỏe luôn được nhiều người quan tâm.

Qủa mận Hà Nội là loại quả chua chua, ngọt ngọt mà mỗi khi đến mùa, các cô các chị ai cũng mua về mấy cân để ăn thật thỏa thích.

Nhưng nếu bạn chỉ nghĩ rằng mận là món ăn chơi hoặc loại quả để ăn tráng miệng, cung cấp thêm chút ít vitamin thì bài viết dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ.

Qủa mận mà chúng ta hay ăn chính là một vị thuốc bổ mà mọi bộ phận của nó từ quả, rễ, vỏ rễ, nhựa, lá mận hay hạt mận đều có dược tính, chữa được rất nhiều bệnh.

Để bổ sung quả mận vào chế độ hằng ngày nhằm nâng cao sức khỏe, chúng ta không chỉ có các món như ăn tươi, mứt mận, mận lắc, đặc biệt món nhiều dược tính nhất chính là rượu mận.

Quả mận là đặc sản miền Bắc, được người dân cả nước yêu thích
Quả mận là đặc sản miền Bắc, được người dân cả nước yêu thích

Rượu mận bổ dưỡng ra sao? 

Qủa mận có hình tròn, màu tím thẫm, mọng nước, cắn vào chua chua, ngọt thanh ăn mãi không chán. Thứ quả này được trồng nhiều ở vùng núi phiá Bắc Việt Nam, ngày nay tới mùa còn được nhập hẳn vào các tỉnh miền Nam để bày bán. Mận còn có nhiều tên gọi khác mà bạn có thể nghe khá quen thuộc như quả lí tử, trái bồ quân, lý thực…

Phân tích từ chuyên gia dinh dưỡng cho thấy bên trong loại quả tuy dân dã, không đắt tiền như các loại quả cao sang khác lại chứa vô số acid amin quý giá giúp trẻ hóa, chống lão hóa, ngừa ung thư, tăng sức đề kháng và củng cố sức bền của thành mạch máu như: asparagin, glutamine, glycin, serin, acid hữu cơ, vitamin C.

Qủa mận còn rất giàu chất xơ, ít đường, ít calori nên giúp giảm cân, trị táo bón, lọc sạch cặn bẩn trong thành ruột già và làm sạch mạch máu. Nhờ đó, mận rất tốt cho người béo phì, mỡ trong máu, xơ vữa động mạch.

Quả mận có nhiều giá trị đối với sức khỏe người dùng
Quả mận có nhiều giá trị đối với sức khỏe người dùng

Sách vở y học cổ truyền Phương Đông ghi chép lại quả mận có vị ngọt, chua, tính bình. Thảo mộc này quy vào hai kinh can, thận.

Công năng của quả mận là thanh can, điều nhiệt, giải độc, chỉ khái, sinh tân, lợi thủy, hoạt huyết.

Các lương y xưa nay vẫn dùng các bài thuốc có thành phần quả mận để chủ trị chứng hư lao, cốt chưng, xơ gan cổ trướng, phù thũng.

Không chỉ có quả mận mà tất cả các thành phần khác đều là dược phẩm cực tốt cho sức khỏe.

Có thể kể ra đây như nhân hạt mận được gọi là lý tử nhân; lá mận giọ là lý thụ diệp; nhựa cây mận gọi là lý thụ giao; rễ mận gọi là lý căn; vỏ mận thì gọi là căn bì.

Tất cả những vị thuốc trên đều giàu công năng như hoạt huyết, tán ứ, nhuận tràng, chữa sốt cao, giảm đau, tiêu sưng, lợi niệu, mụn nhọt…

Biết cách ngâm rượu mận để uống mỗi ngày, sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời gì?

  • Rượu mận giúp tăng đáng kể mật độ khoáng xương nên giúp giảm đau và thoái hóa xương khớp, cột sống, cẳng tay.
  • Rượu mận chứa chất chống oxi hóa giúp phục hồi những tổn thương của tế bào não nên giúp cải thiện trí nhớ, ngừa alzhemer.
  • Rượu mận giúp cân bằng đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Một ly rượu mận nhỏ rất giàu chất xơ hòa tan, isatin, sorbitol giúp giảm táo bón, làm sạch mạch máu, kích thích ăn ngon, dễ tiêu.
  • Rượu mận là thức uống tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân mà không bị xanh xao, suy nhược kèm theo đó.
  • Rượu mận chứa sắc tố xanh đỏ từ quả mận là anthocyanin giúp loại bỏ các gốc oxy hóa tự do, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Thành phần beta carotene dồi dào trong rượu mận còn giúp sáng mắt, chống khô mắt ở người già và người làm việc quá nhiều trên máy vi tính.

Cách ngâm rượu mận tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Chọn mận ngâm rượu

Đây là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng bình rượu mận. Bạn nên lưu ý chọn quả mận vừa chín tới, không quá xanh, cũng không chín rục và không bị bầm dập.

Để ý kỹ để không chọn nhầm quả có vết xước, vết côn trùng hút mật hoặc vết bấm móng tay của khách lựa trước.

Qủa mận phải căng bóng, tươi mới, cuống mận còn tươi chứ không héo úa, vỏ màu tím xen lẫn chút xanh là vừa ăn nhất.

Dùng dao chia quả mận thành nhiều phần để khi ngâm rượu sẽ tiết ra được nhiều chất hơn
Dùng dao chia quả mận thành nhiều phần để khi ngâm rượu sẽ tiết ra được nhiều chất hơn

Chọn rượu ngâm mận

Rượu ngâm mận nên chọn rượu nếp nấu thủ công, nồng độ khoảng 30-35 độ là ngon nhất.

Rượu nếp hoặc rượu gạo dùng ngâm mận mang tới hương vị đặc trưng rất tuyệt vời.

Bình ngâm rượu thì chọn loại bình thủy tinh to, hoặc bình gốm không tráng men chứ không dùng bình nhựa.

Cách ngâm rượu mận

  • Mận mua về rửa sạch, rửa kỹ vẫn núm ở cuống vì nơi đây tích tụ nhiều bụi bẩn.
  • Ngâm với nước muối 30 phút để diệt vi khuẩn và loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.
  • Xếp mận vào bình thành từng lớp đều đặn đẹp mắt, xen kẽ 1 lớp mận là 1 lớp đường phèn với tỉ lệ 1kg mận: 400 gram đường phèn.
  • Lớp dưới cùng và lớp trên cùng là lớp đường.
  • Đậy kín nắp bình lại để nơi khô ráo thoáng mát trong 4 ngày.
  • Tiếp theo đó, khi mận đã ra nước tức là đã lên men thì đổ thêm 1 lít rượu vào nữa.
  • Đậy kín nắp sau 40-50 ngày là dùng được.
  • Cách làm này có đường nên vị mận được cân bằng, thanh ngọt, không quá gắt nên cả nam và nữ đều uống được.
  • Tuy nhiên, nếu bạn không thích thêm đường và muốn đậm đà hương vị rượu mận chát chát, thơm thơm thì chỉ cần cho rượu vào ngập mận với tỉ lện 1kg mận: 3 lít rượu. Đậy kín nắp trong 100 ngày là dùng được.
Cách ngâm rượu mận rất dễ thực hiện
Cách ngâm rượu mận rất dễ thực hiện

Cách dùng rượu mận và những lưu ý

Liều dùng phù hợp khi uống rượu mận là 1-2 lần mỗi ngày sau bữa ăn. Mỗi lần bạn chỉ nên uống 20-30 ml mà thôi.

Bạn có thể uống trực tiếp hoặc pha loãng với đá lạnh để uống ngon hơn đều được.

Dùng quá 100ml một ngày sẽ phản tác dụng, không những bổ đâu chẳng thấy mà còn say rượu, hại gan, hại thận.

Bởi mận tuy bổ nhưng chứa nhiều oxalate, chất này dùng nhiều có thể cản trở quá trình hấp thu canxi vào máu, từ đó tạo kết tủa trong cầu thận gây sỏi thận, sỏi bang quang.

Hơn nữa, hàm lượng acid trái cây trong rượu mận rất cao nên uống nhiều gây loét dạ dày, hỏng men răng, nóng nhiệt, nổi mụn, sinh đờm.

Người vốn có bệnh thận, người có bệnh dạ dày, phụ nữ đang mang thai nếu muốn uống rượu mận cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bên cạnh việc sử dụng rượu bổ, để sống thọ và khỏe mạnh, tôi khuyên bạn đọc và các bệnh nhân của mình nên kết hợp thêm ăn uống cân bằng và tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Đồng thời, luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Đó chính là bí quyết để trường thọ và tươi trẻ.

Những bước trong cách ngâm rượu mận trên đây đều rất đơn giản. Điều quan trọng chính là lựa chọn nguyên liệu sao cho thật tươi ngon, thật chất lượng là bạn đã thành công 70% trong quá trình tạo nên một bình rượu mận làm thuốc cho nhà mình.

Chúc bạn đọc luôn vui khỏe, và tự làm được cho mình một thành phẩm rượu mận ngon đúng chuẩn nhé!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Trái cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *