Cách ngâm rượu đinh lăng

Cách ngâm rượu đinh lăng Mạnh gân cốt, Tốt sinh lý

Dùng rễ cây đinh lăng ngâm rượu để tăng cường sức khỏe được rất nhiều anh em quan tâm. Bên cạnh đó, cách ngâm rượu đinh lăng như thế nào để phát huy hết công dụng cũng đang được bàn tán rất nhiều.

Trước khi tìm hiểu về cách sở hữu bình rượu đinh lăng vừa đẹp vừa quý, chúng ta cùng tìm hiểu về dược tính của vị thuốc bổ này các bạn nhé!

Tác dụng của rễ cây đinh lăng

Cây đinh lăng ngoài việc dùng làm cảnh, còn được nhiều người biết đến là một loại  thuốc quý trong y học cổ truyền nhờ tác dụng tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi tương tự nhân sâm. Bộ phận dùng để làm thuốc là rễ của cây đinh lăng.

Theo sách “những cây thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi, trong rễ cây đinh lăng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như vitamin B1, axit amin, đặc biệt có hàm lượng lớn saponin…  Vì chất saponin là thành phần đặc trưng của các loại nhân sâm nên rễ cây đinh lăng cũng có tác dụng tương tự nhân sâm.

Rễ cây đinh lăng lá nhỏ dùng ngâm rượu sẽ tốt hơn
Rễ cây đinh lăng lá nhỏ dùng ngâm rượu sẽ tốt hơn

Trong thời kỳ kháng chiến, Viện Y Học Quân Sự Việt Nam đã dùng rễ cây đinh lăng để bào chế thành viên bột giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức bền cho bộ đội và các vận động viên thể thao.

Ngày nay, cây đinh lăng đã được trồng phổ biến để lấy rễ làm thuốc bổ chữa bệnh. Biết cách ngâm rượu đinh lăng và cách dùng hợp lý được xem là giải pháp hữu hiệu cho người suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt hoa mắt do thiếu máu não, hay suy giảm khả năng sinh lý.

Cách ngâm rượu đinh lăng mạnh gân cốt, tốt sinh lý

Khâu lựa chọn nguyên liệu cũng là yếu tố quyết định chất lượng rượu đinh lăng có đạt tiêu chuẩn hay không. Cây đinh lăng có nhiều chủng loại, để có bình rượu đinh lăng tốt cho sức khỏe bạn cần chọn đúng loại rễ đinh lăng. Sau đó là chọn rượu ngâm và cách ngâm hợp lý.

1. Chọn Đinh lăng

Hiện nay, đinh lăng được biết đến với hai loại, gồm đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. Tác dụng của cây đinh lăng lá nhỏ sẽ tốt hơn hẳn nên được nhiều người chọn dùng.

Vì vậy, để phát huy công dụng của đinh lăng khi ngâm rượu, bạn nên chọn đúng rễ của cây đinh lăng lá nhỏ. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm rễ tươi hoặc khô đều được.

2. Chọn rượu ngâm

Đối với rượu ngâm, bạn nên lựa chọn loại rượu đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh và có nồng độ khoảng 40 – 50 độ, nếu là rượu nếp sẽ có hương vị thơm và ngọt.

Bạn nên chú ý đến nồng độ rượu vì nếu nặng quá sẽ gây khó chịu cho người dùng hoặc nhẹ quá thì không chiết suất được hết thành phần có lợi trong rễ đinh lăng.

Cách ngâm rượu đinh lăng
Trong cách ngâm rượu đinh lăng cốt yếu nhất là làm sao tìm được rễ đinh lăng chuẩn, phẩm chất tốt để phát huy tối đa công dụng của nó.

Bài viết liên quan

Thân cây đinh lăng có ngâm rượu được không? Giải đáp từ chuyên gia

Nhục thung dung ngâm rượu giải pháp mạnh sinh lý cho các anh

Cách Ngâm Rượu Ba Kích Và Bài Thuốc Bổ Thận Tráng Dương Kiện Cốt

3. Chọn Bình ngâm

Về bình ngâm đinh lăng, tốt nhất bạn nên chọn loại bình thủy tinh hoặc chum sành có độ dày cao. Nếu thích bạn cũng có thể chọn các loại bình có họa tiết, hoa văn đẹp mắt để trưng bày và giới thiệu rượu quý cho bạn bè xem.

4. Các bước ngâm rượu đinh lăng: Cách ngâm rượu đinh lăng tươi hay khô về cơ bản là như nhau. Dưới đây là cách ngâm rượu với rễ tươi, bạn làm theo các bước sau:

  • Rửa sạch rễ đinh lăng, chú ý đến những vị trí ngóc ngách của rễ.
  • Dùng dao hoặc thìa sắt cạo bỏ phần thân nối với rễ gần bề mặt đất. Nếu bạn không loại bỏ phần này thì khi ngâm, rễ đinh lăng sẽ không đẹp và sau này uống rượu sẽ có mùi tanh.
  • Rửa lại với nước và để cho ráo, bạn có thể dùng khăn sạch lau cho khô.
  • Sắp xếp rễ đinh lăng vào bình đã được tráng qua rượu sao cho đẹp mắt. Để tạo dáng đẹp, bạn cần lựa chọn loại rễ sao cho phù hợp với bình.
  • Cuối cùng đổ rượu nếp có nồng độ từ 40 – 50 độ vào bình. Bạn nên cân đối một cách hợp lý giữa tỷ lệ đinh đăng với rượu, nếu ngâm khoảng 1 ký đinh lăng tươi thì bạn nên dùng 6 – 7 lít rượu.
  • Bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Rượu đinh lăng ngâm trong thời gian từ 3-6 tháng trở đi sẽ mang đến chất lượng tốt nhất.

Có rượu bổ nào tốt cho sức khỏe ngoài rượu đinh lăng?

Đinh lăng là thảo dược quý, được trồng ở khắp mọi miền đất nước nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của người dân. Vì tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe sẽ tốt hơn nhiều khi có nhiều vị thuốc kết hợp với nhau thành 1 bài thuốc hài hòa. Nên bạn có thể kết hợp rượu đinh lăng đã  ngâm được với rượu bổ khác để có hương vị và nhiều tác dụng tốt hơn.

Dùng Đại Bổ Thang Đặc Biệt pha cùng với rượu đinh lăng theo tỉ lệ 1:1 khi uống là một gợi ý về sự kết hợp hài hòa.

=>Xem chi tiết tại đây

Thang thuốc ngâm rượu này được bào chế từ 30 loại thảo mộc khác nhau như Hải mã, Tây Dương sâm, Đông trùng hạ thảo, Lộc nhung, Nấm ngọc cẩu, Đại táo,… có tác dụng bồi bổ toàn diện, giúp quý ông hết mệt mỏi, hết đau mỏi lưng gối, và duy trì sự sung mãn dài lâu.

Thành phần thảo dược được các lương y có chuyên môn của phòng khám Y Tâm Đường cân chỉnh liều lượng, phơi khô và đóng gói vệ sinh.

Bạn chỉ cần mua về, ngâm ngay với rượu sau 30 ngày là dùng được. Mỗi ngày, bạn uống 1-3 lần, mỗi lần chỉ 20-30ml thôi, sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhanh chóng thấy cơ thể lại sức, khỏe mạnh trở lại để quay lại với công việc, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên gia đình.

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Qua bài viết này, mong rằng có thể giúp anh em nắm rõ cách ngâm rượu đinh lăng để duy trì sức khỏe luôn dẻo dai. Nếu cần tư vấn về rượu bổ và sức khỏe, Bạn hãy liên hệ phòng khám Y Tâm Đường nhé!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Đinh lăng

2 bình luận

  1. mạnh tấn nói:

    xin được tư vấn khi ngâm rượu củ đinh lăng nên ngâm tươi hay sao khô là tốt nhất và còn có thể ngâm kết hợp với thứ khác không. xin cảm ơn!

    • Nguyễn Hữu Trường nói:

      Chào anh, đinh lăng anh có thể ngâm tươi hoặc ngâm khô đều tốt. Đinh lăng có tác dụng bổ khí có thể kết hợp với rất nhiều vị thuốc khác như đương quy bổ huyết, ba kích bổ thận, kỷ tử, nấm ngọc cẩu,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *