Cách ngâm rượu dâu tằm

Cách ngâm rượu dâu tằm Bổ khí huyết, Khỏe người, Đẹp da cho cả nhà

Nếu bạn đang băn khoăn rằng phải lặn lội tận lên Đà Lạt mới tìm mua được rượu dâu tằm đúng chuẩn thì đừng lo nhé! Bài viết hôm nay, tôi xin chia sẻ cách ngâm rượu dâu tằm tại nhà để bạn có thể tự làm cho nhà mình một bình rượu bổ sử dụng mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe.

Dâu tằm là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt. Người ta sử dụng dâu tằm để chế biến rất nhiều món khác nhau như mứt dâu tằm, kẹo dẻo dâu tằm, dâu tằm ngào đường hay si rô dâu tằm và đặc biệt phải nói tới chính là dâu tằm ngâm rượu. Không chỉ ngon, dễ uống, vị chua chua ngọt ngọt chứ không quá nồng ai cũng dùng được, rượu dâu tằm còn là bài thuốc trị cao huyết áp, đau lưng mỏi gối và nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe.

Dâu tằm, vị thuốc quý giá hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ!

Cây dâu hay còn có tên gọi khác là dâu tằm, người Hơ Mông thì gọi là dâu cang, người Tày thì gọi là mạy mọn, hay những cái tên khác như tang, nằn phong đều là để chỉ một loại thực vật có tên khoa học là Morus alba L.Morus Acidosa Giff.

Tất cả bộ phận của cây dâu tằm đều có thể làm thuốc chữa bệnh
Tất cả bộ phận của cây dâu tằm đều có thể làm thuốc chữa bệnh

Lá dâu thường dùng để nuôi tằm và quả dâu chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời, nhất là từ sắc tố màu đỏ tím hoặc đen sẫm của nó.

Qủa dâu tằm chứa sắc tố Anthocyan giúp chống lão hóa và ngừa ung thư. Bên trong quả còn giàu vitamin C, vitamin B1, các acid hữu cơ, tanin chống oxy hóa mạnh và nhiều vi chất khác rất tốt cho sức khỏe.

Nhờ vậy,Tây Y công nhận quả dâu tằm là một trong những loại quả mọng giúp trẻ hóa làn da, phòng ngừa ung thư, chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hơn nữa, nhờ giàu vitamin C nên quả dâu tằm còn giúp sáng da, trị nám, giúp tăng sức bền thành mạch, ngăn ngừa các tổn thương vi thể trên thành mạch gây xuất huyết hay tạo cục máu đông.

Thực hiện cách ngâm rượu dâu tằm để uống là giải pháp hữu hiệu cho người suy nhược cơ thể nhanh chóng phục hồi
Thực hiện cách ngâm rượu dâu tằm để uống là giải pháp hữu hiệu cho người suy nhược cơ thể nhanh chóng phục hồi

Y học cổ truyền phương Đông thì từ ngàn xưa đã sử dụng tất cả bộ phận của cây dâu để làm thuốc. Theo đó lá dâu là vị thuốc có tên gọi tang diêp, cành dâu là tang chi, rễ dâu là tang bạch bì, còn quả dâu tằm chính là tang thầm tử.

Trong Đông y, quả dâu tằm có tác dụng thanh phế nhiệt, chỉ khái, hạ suyễn và tiêu sưng. Một tác dụng nữa rất tốt cho người bị thiếu máu, suy kiệt cơ thể, phụ nữ sau sinh là dưỡng huyết, bổ gan thận, an thai, xuống sữa cho con bú.

Với nam giới, quả dâu tằm mang lại lợi ích như cố tinh, ích thận và lợi tiểu. Để bào chế nên các bài thuốc từ quả dâu tằm, thông thường người ta có thể sắc thuốc chung với các loại thảo dược khác như hạt ích mẫu, thảo huyết linh, cam thảo, câu kỷ tử, hà thủ ô, nhân táo…Và phương pháp nhanh chóng, tiện lợi hơn để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe là ngâm rượu dâu tằm và uống mỗi ngày.

2 cách ngâm rượu dâu tằm thơm ngon cho cả nhà

Dưới đây là 2 cách làm rượu dâu tằm để bạn lựa chọn theo sở thích của mình. Một loại ngâm với đường để lên men tự nhiên, thành rượu hoa quả có nồng độ thấp, phái nữ rất thích uống. Loại còn lại là ngâm trực tiếp với rượu, không ngọt, mùi dâu tằm đặc trưng hơn, uống thanh hơn, phù hợp cho phái nam.

1. Chọn dâu tằm ngâm rượu 

Bước quan trọng đầu tiên để có một bình rượu dâu tằm thơm ngon là chọn được dâu tằm chất lượng. Lời khuyên của tôi là bạn nên chọn trái dâu to đều, chín vừa tới và phải chọn quả không bị dập nát hay hư hỏng. Nếu không tuyển chọn kỹ quả dâu tằm phẩm chất tốt, bình rượu sẽ có mùi hôi ê không uống được. Dâu tằm chín là loại quả kiềm tính, tốt cho sức khỏe. Nhưng dâu còn xanh lại có tính acid, không có lợi cho cơ thể, bạn nên tránh mua quả còn xanh nhé!

Dâu mua về bạn nên rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn và bụi đất bám trong các kẽ của quả dâu. Để ráo trước khi ngâm.

2. Chọn rượu ngâm dâu 

Rượu ngâm dâu tằm nên chọn rượu nếp khoảng 35-40 độ. Nên mua rượu nấu tại nhà từ men tự nhiên sẽ ngon hơn loại rượu được sản xuất công nghiệp.

3.1 Cách ngâm rượu dâu tằm bằng cách lên men từ đường 

Xếp dâu tằm vào bình xen kẽ một lớp dâu với một lớp đường. Lớp dưới cùng và lớp trên cùng là đường. Tỷ lệ là 1 kg dâu tằm: 1kg đường.

Đậy kín bình thủy tinh ngâm dâu từ 2-4 tuần. Sau một tháng, dâu tằm lên men cùng với đường tỏa mùi thơm lừng, màu sắc rất đẹp mắt. Khi đó, bạn cho bình rượu dâu tằm vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần.

Cách ngâm rượu dâu tằm lên men tự nhiên rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm được cho cả nhà sử dụng
Cách làm rượu dâu tằm lên men tự nhiên rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm được cho cả nhà sử dụng

3.2 Cách ngâm rượu dâu tằm với rượu nếp 

Dâu tằm đã sơ chế sạch mang xếp lớp thật gọn gàng vào bình thủy tinh. Đổ rượu nếp ngon ngập bình dâu tằm. Thêm vào đường phèn để cân bằng vị rượu dâu tằm cho đậm đà hơn.

Tỷ lệ cho các thành phần là 1kg dâu tằm: 2 lít rượu nếp: 100 gram đường phèn.

Đậy kín nắp bình, ngâm từ 90-100 ngày là có thể dùng được.

Rượu dâu tằm sau khi ngâm 30 ngày là có thể bắt đầu dùng được
Rượu dâu tằm sau khi ngâm 30 ngày là có thể bắt đầu dùng được

Uống dâu tằm ngâm rượu sao cho khỏe người, đẹp da 

Rượu dâu tằm vừa ngon, vừa bổ, vậy nên khó trách nhiều người ngâm rượu dâu tằm và uống nhiều lần trong ngày như một món uống giải khát.

Tuy nhiên, dù là thuốc bổ, nhưng khi chúng ta lạm dụng, uống quá liều thì sẽ phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn như dâu tằm ngâm đường, uống quá nhiều thay vì uống nước lọc có thể làm tăng đường huyết. Dâu tằm ngâm rượu uống quá nhiều thì dẫn tới say rượu, hại gan, hại thận hơn là hấp thu được dưỡng chất.

Vậy nên, mỗi ngày, bạn chỉ nên uống từ 1-3 lần rượu dâu tằm, mỗi lần 20-30 ml mà thôi. Còn dâu tằm ngâm đường thì nên uống 1-2 lần, mỗi lần cũng chỉ 30ml pha loãng cùng với đá, nước lọc để tránh quá ngọt, dễ uống hơn.

Bên cạnh rượu dâu tằm còn loại rượu thảo dược nào tốt cho sức khỏe?

Đối với những ai đang bận rộn nhưng có  nhu cầu bồi bổ sức khỏe, dưỡng da, chống lão hóa và bổ khí dưỡng huyết, nếu bạn không có thời gian chọn mua dâu tằm và ngâm rượu dâu tằm tại nhà theo hướng dẫn trên đây, tôi có một gợi ý hay dành cho bạn.

Đó là dùng thuốc ngâm rượu Đại Bổ Thang để bồi bổ, nâng cao sức khỏe và phòng bệnh hiệu quả. Bạn chỉ cần mua về, ngâm ngay vào rượu, sau 30 ngày là dùng được.

BS CKI YHCTNguyễn Hữu Trường và khách hàng mua thuốc ngâm rượu Đại Bổ Thang
BS CKI YHCTNguyễn Hữu Trường và khách hàng mua thuốc ngâm rượu Đại Bổ Thang

Sức khỏe là món quà quý giá, vậy nên, chúng ta hãy trân trọng và bảo vệ sức khỏe của chính mình khi còn khỏe mạnh bạn nhé. Tôi tin rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của quả dâu tằm cũng  như cách ngâm rượu dâu tằm đúng chuẩn.

Tùy sở thích mà chúng ta có thể lựa chọn rượu dâu tằm hay các loại rượu bổ khác, nhưng cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, tập thể dục mỗi ngày để phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Trái cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *