Cách ngâm rượu đào tiên

Cách ngâm rượu đào tiên giúp Ăn ngon Ngủ tốt, Hết ho Viêm họng

Người sành cây cảnh sẽ biết rõ vì cây đào tiên có hình dáng cây là quả đều rất đẹp, quả tròn như quả bưởi nhưng nhẵn bóng nên vừa trồng làm cảnh, vừa có thể làm thuốc. Cơm quả đào tiên là phần được sử dụng nên thuốc, có vị chua chua. Qủa đào tiên có công dụng là gì? Cách ngâm rượu đào tiên từng bước như thế nào? Bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ tất tần tật cho bạn đọc được biết nhé!

Tác dụng của quả đào tiên

Cây đào tiên có tên khoa học là Crescentia Cujete, thuộc họ cây núc nác, dân gian ta còn gọi là cây trường sinh. Quả đào tiên ở Việt Nam có màu xanh, to như quả bưởi, khác loài với quả đào ở sapa hay quả đào tiên trong phim Tây Du Ký các bạn nhé.

Cây đào tiên cho quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Cây đào tiên cho quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Trong y văn của nền y học Đông phương, quả đào tiên có vị chua, tính mát, quy vào 2 kinh phế và đại tràng. Trong quyển “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, quả này được ghi nhận lại có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Tương truyền những năm 1987, một ngôi chùa ở Viêng Chăn – Lào nhờ dùng quả đào tiên làm mứt, ăn tráng miệng hằng ngày mà có đến 13 nhà sư sống thọ đến 130 tuổi. Ngoài ra, quả này còn giúp trị ho, tiêu đờm, nhuận tràng và giảm đau nhức cơ xương khớp.

Khi phân tích thành phần trong thịt quả đào tiên, các nhà khoa học hiện đại đã tìm thấy rất nhiều acid trái cây giúp chống oxi hóa, ngừa ung thư như acid citric, acid clorogenic, acid tantric và creosenic…

Ai nên sử dụng quả đào tiên?

Những lợi ích tuyệt vời mà quả đào tiên mang đến cho sức khỏe người dùng, tôi xin được liệt kê dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng vì nó không thua kém gì quả đào tiên giúp trường sinh bất lão trong phim Tây Du Ký đâu!

  • Chống lão hóa cho từng tế bào, nhờ đó giúp trường thọ, duy trì sức khỏe của nội tạng và các hệ cơ quan.
  • Kích thích tiêu hóa thức ăn, giúp ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt cho người chán ăn, người suy kiệt.
  • Chữa táo bón, giúp nhuận tràng, đồng thời thải độc tố ứ đọng ở đường tiêu hóa do thói quen ăn uống hoặc nhiễm độc.
  • Trị bệnh viêm họng, ứ đàm, ho dai dẳng mạn tính.
  • Qủa đào tiên đắp mặt giúp sáng da, se khít lỗ chân lông và chống lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn do tuổi tác.
  • Chữa đau cơ mỏi gối, viêm khớp ở người già.
  • Chữa chứng căng thẳng, mất ngủ ở phụ nữ sau mãn kinh, người bị stress, trầm cảm hoặc người già yếu.

Cách ngâm rượu đào tiên 

Trong y học ngày nay thực ra có rất nhiều cách sử dụng quả đào tiên để làm thuốc. Tuy nhiên, ở bài viết này, tôi chỉ tập trung chia sẻ với bạn cách ngâm rượu đào tiên để dưỡng sinh, tăng cường sức khỏe.

Bởi vì ngâm rượu đào tiên giúp trích được những phần dưỡng chất tinh túy nhất trong thịt quả đào tiên, bảo quản được lâu, chỉ cần làm một lần và có thể uống lâu dài.

1. Chuẩn bị đào tiên ngâm rượu

Nguyên liệu cần có là 2 quả đào tiên. Bạn nên chọn đào tiên chín, hái xuống, ngâm tươi hoặc phơi khô để cho vỏ quả chuyển từ màu xanh lá sang đen, đập lấy phần thịt bên trong. Tránh chọn đào tiên còn non để ngâm vì dưỡng chất không nhiều.

Quả đào tiên tươi và sau khi phơi khô
Quả đào tiên tươi và sau khi phơi khô

2. Rượu gì ngâm đào tiên là tốt nhất?

Để ngâm rượu đào tiên, bạn cần chuẩn bị khoảng 5 lít rượu trắng có nồng độ khoảng từ 40 đến 45 độ. Rượu gạo hoặc rượu nếp nấu tại nhà bằng men tự nhiên là ngon nhất.

Bình ngâm rượu tuyệt đối không dùng bình nhựa mà phải dùng bình thủy tinh hoặc bình sứ không tráng men. Vì quả đào tiên khi lên men cùng rượu sẽ sinh hơi làm tăng thể tích nên bạn cần mua bình to hơn thể tích rượu cần ngâm.

3. Hai cách ngâm rượu đào tiên 

  1. Ngâm rượu bằng quả đào tiên tươi 
  • Chọn đào tiên chín vàng, rửa sạch và bổ đôi hoặc bổ làm tư.
  • Dùng dao tách bỏ hạt và bỏ phần vỏ quả, chỉ giữ lại phần ruột trắng bên trong.
  • Cắt lát mỏng phần ruột nếu bạn muốn được dùng rượu đào tiên sớm hơn.
  • Cho đào tiên vào bình thành từng lớp ngăn nắp đẹp mắt, đổ rượu ngập đào tiên.
  • Sau đó đậy kín nắp bình, sau 3 tháng là có thể dùng được.
Cách ngâm rượu đào tiên từ quả tươi rất đơn giản
Cách ngâm rượu đào tiên từ quả tươi rất đơn giản
  1. Ngâm rượu bằng quả đào tiên khô 

Đào tiên sau khi phơi khô trong nắng khoảng 35 đến 40 ngày, tách vỏ bỏ hạt. Sao khô quả đào tiên trên lửa từ 4-5 phút sẽ giúp hương vị của rượu thơm hơn.

Xếp thịt quả đào tiên vào bình ngăn nắp đẹp mắt rồi đổ rượu ngập quả đào tiên, đậy kín nắp từ 3 tháng trở lên là có thể dùng được.

Cách dùng rượu quả đào tiên sao cho hiệu quả

Rượu đào tiên thành phẩm nên bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh nơi có ánh sáng  mạnh và nhiệt độ cao.

Mỗi ngày, bạn uống 1-2 lần vào bữa ăn, mỗi lần chỉ 1 chung nhỏ 20-30 ml là đủ. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ thấy cải thiện tình trạng sức khỏe.

Mỗi ngày bạn không nên uống quá 100ml rượu vì dù bổ cách mấy nhưng nếu chúng ta lạm dụng sẽ phản tác dụng.

Nếu không có thời gian sơ chế hoặc tìm mua để làm rượu đào tiên, bạn có thể mua Đại Bổ thang ngâm rượu tại phòng khám Y Tâm Đường. Cách ngâm thang ngâm rượu này cực kì đơn giản vì tất cả thành phần đều đã được phơi khô, phân liều đủ vào các túi nhỏ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, tôi phần nào giúp bạn đọc biết thêm về công dụng của một loại quả tuyệt vời ở nước ta. Đồng thời, giúp bạn biết cách ngâm rượu đào tiên đúng kỹ thuật để thành phẩm thu được vừa thơm ngon, vừa chất lượng bạn nhé!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Trái cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *