Cách ngâm rượu ba kích ngon

Cách ngâm rượu ba kích ngon theo bí quyết gia truyền

Cách ngâm rượu ba kích sao cho xương khớp khỏe mạnh, khả năng sinh lý hoàn hảo luôn được rất nhiều anh em tìm kiếm. Rượu ba kích từ xưa đến nay luôn được xem là một trong những loại đặc sản quý mà hầu như nam giới đều rất thích.

Ba kích là một loại thuốc quý thuộc cây dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm tại những vùng rừng thứ sinh, trung du và miền núi các tỉnh phía Bắc.

Cách ngâm rượu ba kích
Cây ba kích trong tự nhiên

Tác dụng của rượu ba kích cần biết?

Ba kích (tên gọi đầy đủ là ba kích thiên), bộ phận chủ yếu được sử dụng làm thuốc chính là rễ và củ. Rễ, củ ba kích phơi khô hoặc tươi đều có thể dùng làm thuốc Đông y trị được nhiều bệnh.

Theo Đông y, Ba kích có vị hơi ngọt, có tác dụng bổ thận dương, cường tráng gân cốt, trừ phong thấp. Ba kích ngâm rượu được xem là phương thuốc Đông y quen thuộc có rất nhiều công dụng.

Rượu ba kích thích hợp cho người thận yếu thường đau mỏi lưng gối, yếu sinh lý, đau mỏi xương khớp. Đối với chị em phụ nữ, rượu ba kích giúp trị chứng kinh nguyệt không điều, tử cung bị lạnh chậm có con.

Ngoài ra, đây còn là phương thuốc hiệu quả trị tiểu đêm, tiểu nhiều lần do thận hư ở người cao tuổi.

*Lưu ý: tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Lưu ý khi dùng rượu Ba kích

1.Tuy rượu ba kích là rượu thuốc nhưng không phải cứ uống nhiều là tốt.

2.Các bạn cần chú ý đến liều lượng để tránh gây tác dụng ngược, có hại cho sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên uống rượu ba kích 2 bữa, mỗi bữa chỉ được dùng từ 20-30ml là tốt nhất.

3.Vì Ba kích có tác dụng là hạ thấp huyết áp, nên người có tiền sử huyết áp thấp, tụt huyết áp cần thận trọng.

4.Không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Cách ngâm rượu ba kích
Ba kích tím sau khi đã bỏ lõi

Chuẩn bị trước khi ngâm rượu Ba kích

Trước khi sở hữu cho mình một bình rượu ba kích quý, bạn cần lựa chọn nguồn gốc nguyên liệu, bình và rượu. Bước này được xem là yếu tố quan trọng bởi nó quyết định đến toàn bộ chất lượng sản phẩm. Theo đó, bạn cần tuân thủ các bước sau:

1. Cách chọn và sơ chế củ ba kích

– Chọn củ ba kích không cần to, chọn củ già sần sùi vì củ càng già ngâm chất rượu tốt hơn, không chọn củ trơn bóng.

– Nên chọn ba kích tím ngâm tốt hơn ba kích trắng.

– Rửa bằng nước sạch và dùng bàn chải chà cho hết đất. Rửa nhiều lần cho đến khi nước trong thì vớt vào rổ để cho ráo nước

– Nên bỏ lõi ba kích để bình rượu được thơm ngon và không bị đau đầu khi uống.

2. Chọn rượu và bình để ngâm ba kích

– Rượu để ngâm ba kích là rượu nếp trắng hoặc rượu tẻ, nguyên chất, không nên lấy rượu men tàu.

– Rượu nếp từ 40-50 độ. Rượu đã được để vài tháng càng tốt.

– Để đúng cách ngâm rượu ba kích ngon thì không nên ngâm bình hoặc chai nhựa. Nên là bình thủy tinh hoặc bình gốm không tráng men bên trong.

3. Tỉ lệ ngâm với rượu và thời gian ngâm

– Thông thường lượng ba kích để ngâm có thể nhiều ít khác nhau tùy ở mỗi sở thích của mỗi người. Tuy nhiên một công thức chuẩn nhất là ngâm 1 kg Ba kích tươi với 5 lít rượu trắng. 1kg ba kích khô ngâm với 8 lít rượu trắng.

– Ba kích ngâm rượu khoảng 2-3 tháng là đã có thể sử dụng được, tuy nhiên càng ngâm lâu càng tốt và uống càng ngon.

Cách ngâm rượu Ba kích hiệu nghiệm theo bí quyết gia truyền

Cách ngâm rượu Ba kích tươi

Dùng 1 kg củ tươi ngâm với 5 lít rượu.

Do trong củ tươi có nhiều nước nên sẽ làm loãng và giảm độ rượu. Khi dùng sẽ thấy rượu có vị nhạt hơn so với rượu ba kích khô.

Cách ngâm rượu ba kích tươi
Ba kích tươi ngâm rượu

Cách ngâm rượu Ba kích khô

Dùng 1 kg củ khô ngâm với 8 lít rượu.

Nên sao qua Ba kích khô trên chảo nóng 15-20 phút, sẽ giúp rượu ngâm sau này có mùi thơm khác biệt. Cách làm như sau:

– Dùng chảo sạch cho ba kích khô vào đảo qua đảo lại trên lửa nhỏ, khoảng chừng 15 phút sau đó để nguội.

– Lấy rượu tráng qua bình ngâm rồi mới cho ba kích và rượu nếp vào.

– Để đảm bảo không bay hơi, lấy miếng ni lông chèn lên miệng bình rồi mới đậy nắp lại.

Đây là một bí quyết trong cách ngâm rượu ba kích giúp tạo nên hương vị độc đáo cho bình rượu thuốc của bạn. Tuy đem ba kích sao lên có chút mất thời gian hơn nhưng sẽ làm cho hương vị rượu thơm hơn.

Cách ngâm rượu ba kích
Bình rượu ba kích tím sau khi ngâm được 3 tháng

Ngoài cách ngâm rượu ba kích độc vị (chỉ dùng 1 vị) như trên, chúng ta còn có thể kết hợp thêm các vị thuốc khác để tạo thành một bài thuốc giúp tăng cường tác dụng và hiệu quả hơn.

Tại Phòng khám Y Tâm Đường có thuốc ngâm rượu Đại Bổ thang có chứa ba kích với các vị thuốc như: Hải mã (cá ngựa), Tây dương sâm, Đông trùng hạ thảo, Củ Maca, Lộc nhung, Đương quy, Dâm Dương hoắc, Kỷ tử, Nhục thung dung,… đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ đông đảo khách hàng.

Thang thuốc ngâm rượu này thích hợp cho người suy nhược cơ thể và có các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa đốt sống, gai cột sống…

Thuốc bổ ngâm rượu Đại Bổ Thang

Xem chi tiết Đại Bổ Thang TẠI ĐÂY

[Video] Phản hồi của về Đại Bổ Thang trong việc tăng cường sức khỏe, phòng trị bệnh 

Nếu bạn muốn có bình rượu thuốc có tác dụng bổ thận tráng dương tốt hơn, bạn có thể tham khảo các bài thuốc ngâm rượu Bổ Thận Tráng Dương thang.

Đây là những thang thuốc ngâm rượu kết hợp ba kích với các vị thuốc khác như: Nấm ngọc cẩu, Dâm dương hoắc, Nhục thung dung, Thỏ ty tử, Đỗ trọng, Đông trùng hạ thảo, Lộc nhung… nhờ vậy mà thang thuốc có hiệu quả hơn trong việc bổ thận và cải thiện khả năng sinh lý.

Cách ngâm rượu ba kích
Bổ Thận Tráng Dương thang có dùng Ba kích tím kết hợp với 27 vị thuốc bổ khác

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin mà Y Tâm Đường chia sẻ về cách ngâm rượu ba kích theo bí quyết gia truyền để bạn tham khảo.

Nếu bạn muốn biết thêm tác dụng cụ thể của ba kích ngâm rượu như thế nào bạn có thể tham khảo tại website thuocbongamruou.vn hay ytamduong.vn của Phòng khám Y Tâm Đường.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường – Phòng khám Y Tâm Đường

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Ba kích

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *