Cách làm rượu nho

Cách làm rượu nho tại nhà Tốt cho sức khỏe, Giúp tăng tuổi thọ

Từ thời xa xưa, người ta đã biết cách làm rượu nho thành thức uống có vị ngon khó cưỡng, giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Rượu nho thường dùng để khai vị và được xem như một loại “rượu bổ” giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, ngừa ung thư, giảm béo phì và giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh tim mạch.

Cách làm rượu nho
Nho được trồng phổ biến ở tỉnh Ninh Thuận nước ta. Rượu nho được xem là một trong các loại rượu ngâm hoa quả được nhiều người Việt Nam yêu thích

Có mấy loại rượu nho trên thế giới?

Nói đến rượu ngâm từ nho, trên khắp thế giới có muôn vàn loại rượu khác nhau mà phổ biến nhất là rượu vang đỏ, rượu vang trắng, siro nho, rượu sâm panh, rượu cô-nhắc (cognac).

Mỗi loại rượu nho có mùi vị và cách làm đặc trưng như:

Rượu vang đỏ làm từ nho nguyên vỏ;

Rượu vang trắng thì ngâm từ nước ép nho;

Siro nho thì sử dụng đường để lên men;

Rượu sâm panh chưng cất trong thùng gỗ với lượng CO2 vừa đủ để sủi bọt khi uống;

Rượu cô-nhắc là cách làm rượu nho khá độc đáo. Nho được chưng cất trong thùng gỗ sồi cognac với nồng độ rượu lên đến 40% nên không lẫn vào đâu được với các loại rượu khác.

cách ngâm rượu nho
Tùy theo nguyên liệu và cách ngâm rượu nho mà cho các loại rượu thành phẩm khác nhau

Trong các loại rượu nho, rượu nho ngâm nguyên vỏ, ít đường và nồng độ cồn không quá cao được xem là tốt nhất cho sức khỏe, có thể uống mỗi ngày một lượng ít để duy trì sức khỏe, phòng và chữa bệnh.

Rượu nho có tác dụng gì?

Theo Đông Y, nho là vị thuốc có tên gọi là bồ đào, vị ngọt, tính bình, không độc. Bồ đào có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường gân cốt, nhuận trường, lợi tiểu, mát họng. Bên cạnh nho tươi, nho khô được sử dụng như dược liệu chủ trị thận hư, đau lưng, thai động, hư nhiệt.

Bên cạnh Đông Y, các nhà khoa học và thầy thuốc Tây Y cũng hết lời ca ngợi quả nho vì nhiều dưỡng chất từ vỏ quả, thịt quả đến cả hạt nho.

Hợp chất resveratrol trong vỏ, hạt nho là một loại flavonoid có khả năng chống oxy hóa mạnh và phòng ngừa bệnh tim mạch cực tốt.

Bên trong hạt nho còn chứa thành phần proanthocyanidins là chất chống oxi hóa mạnh giúp giảm cholesterol máu, ổn định huyết áp, chống xơ vữa mạch vành, ngăn ngừa hình thành huyết khối gây tắc mạch, đột quỵ.

Các flavonoid này còn giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa hen suyễn do dị ứng với môi trường.

Ngoài ra, nho còn rất giàu vitamin C, vitamin nhóm B, tiền chất của vitamin A là carotene, riboflavin, tannin, pectin và các vi chất khác giúp ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các gốc oxy hóa tự do.

*Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Cách làm rượu nho
Rượu nho được y học chứng minh là thức uống có lợi cho sức khỏe

3 cách làm rượu nho tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chọn nho làm nguyên liệu ngâm rượu

Thật ra mỗi loại nho có chứa một nhóm dưỡng chất đặc trưng tùy thuộc vào màu vỏ: nho xanh, nho đen, nho đỏ. Những sắc tố trên màu vỏ khác nhau, sẽ mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, một số lưu ý dưới đây giúp bạn chọn được trái nho ngon, ngâm được mẻ rượu nho đạt chuẩn.

Quả nho tươi: bạn nên lưu ý chọn nho còn trên chùm, không rơi rụng. Cuống chùm nho xanh tươi, không héo úa. Chùm nho còn bám một lớp phấn trắng mỏng là chùm nho tươi ngon. Vị của quả nho nên chọn quả hơi chua, ngọt nhẹ. Nếu chọn nho quá ngọt, rượu ngâm ra sẽ không ngon.

cách làm rượu nho khô
Nho khô nguyên cành là nguyên liệu chuẩn để ngâm rượu

Quả nho khô: Nho khô nên chọn loại quả to, màu tươi sáng và được sấy khô nguyên chùm càng tốt. Điều này đảm bảo quả nho khô của bạn được sấy từ những chùm nho tươi ngon chứ không phải nho rụng, nho hư hỏng.  Bóp nhẹ các quả nho khô lại với nhau, thả tay ra thấy quả nho rời ra chứ không dính bết vào nhau là loại khô đạt chuẩn, không bị ướt, không dễ lên mốc.

Khi đã chọn được nguyên liệu nho khô hoặc tươi chất lượng tốt, bạn có thể thực hiện 1 trong 3 cách ngâm rượu nho đặc sắc dưới đây

1. Cách làm rượu nho tươi nguyên quả, lên men tự nhiên

Nho tươi đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó nhẹ nhàng vặt từng quả nho ra khỏi cuống, xếp vào bình thủy tinh hoặc bình sứ không tráng men. Bình thủy tinh ngâm rượu nho nên chọn loại to để còn chừa khoảng không khi nho lên men, sinh hơi, không bị xì hoặc trào ra ngoài.

Mỗi lớp nho xen kẽ một lớp đường, 1 kg nho cần khoảng 500 gram đường là vừa phải. Qúa nhiều đường khiến rượu nho mất độ chát tự nhiên, không ngon.

Đậy kín bình ủ khoảng 20 ngày, nho sẽ lên men đều, rượu nho sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt, vị chua chua, ngọt ngọt, mùi rượu không quá nồng nên khá dễ uống.

Video hướng dẫn cách làm rượu nho tại nhà từ quả nho tươi và đường trắng

2. Cách ngâm rượu nho từ rượu trắng

Cách này thích hợp cho những ai muốn uống rượu nho có mùi đậm, giống như mùi rượu vang nho, vị chát nhiều và ngại uống quá nhiều đường sẽ làm tăng đường huyết, bạn có thể chọn cách ngâm thứ hai là ngâm nho tươi trực tiếp với rượu thay vì sử dụng đường.

Nho cũng rửa sạch, nhẹ nhàng tránh dập, tách cuống, bổ đôi, xếp lớp gọn gang vào bình thủy tinh lớn.

Đổ rượu trắng, rượu nếp hoặc rượu tẻ 40-45 độ vào ngâm nho với tỉ lệ 1kg nho: 3 lít rượu: 100 gram đường phèn.

Đậy kín nắp bình, sau 30 ngày rượu nho dậy mùi thơm, vị chát đặc trưng là uống được.

3. Cách làm rượu nho dập vỏ

Như đã bàn bên trên, thành phần dinh dưỡng trong nho nằm phần lớn ở lớp vỏ. Vỏ nho nhiều chất chống oxi hóa vô cùng tốt cho cơ thể. Vậy nên, thay vì ngâm nguyên trái, một cách giúp chiết xuất tối đa dưỡng chất từ vỏ quả nho là ngâm rượu nho dập vỏ.

Nho sau khi sơ chế sạch sẽ như trên, cho đường vào và dùng tay sạch (mang gang tay), bóp cho dập vỏ.

Đổ hỗn hợp nho dập vỏ, đường vào bình thủy tinh to, đậy bình bằng một miếng vải thưa để thoát khi khi nho lên men.

Sau 100 ngày, nho dập vỏ lên men đều, nước rượu nho đỏ nâu sậm, ta vớt hết xác nho, lọc cặn là có thể dùng được.

cách làm rượu nho dập vỏ
Vỏ nho có rất nhiều giúp chống lão hóa

4. Cách ngâm rượu nho khô

Nếu không tìm được nho tươi chất lượng, bạn có thể sử dụng nho khô để ngâm rượu. Rượu ngâm từ nho khô cách làm đơn giản hơn rất nhiều, hương vị cũng rất đậm đà không kém gì nho tươi.

Cho nho khô vào bình và đổ rượu vào với tỉ lệ 1kg nho khô: 3 lít rượu. Đậy kín nắp bình để nho lên men với rượu sau 100 ngày là dùng được.

Rượu nho có gây hại cho sức khỏe không?

Là một bác sĩ, tôi luôn khuyên bệnh nhân của mình mọi thứ thuốc bổ, đều cần phải dùng đúng lượng, lạm dụng quá nhiều đều từ bổ mà thành hại.

Rượu nho cũng vậy. Để phòng bệnh bằng rượu nho, mỗi ngày chỉ nên uống 1-3 lần, mỗi lần 20ml-30ml.

Uống quá nhiều rượu nho, làm dụng vào nhậu nhẹt tiệc tùng quá đà, hàm lượng alcohol trong rượu sẽ đầu độc cơ thể, dẫn tới đầu óc mụ mẫm do say rượu, xơ gan do rượu và viêm loét dạ dày.

Vì vậy, người vốn sẵn bệnh viêm loét dạ dày, xơ gan không nên dùng các rượu nói chung. Với người tiểu đường hoặc béo phì, bạn nên chọn cách làm rượu nho ít đường và cũng không nên dùng quá nhiều.

Để tăng cường sức khỏe, ngoài rượu nho có giải pháp nào tốt không?

Nếu bạn không có thời gian ngâm nho, cũng như e ngại về tay nghề không khéo khiến mẻ rượu nho không đạt chất lượng, uống vào không được lợi lại thành ra hại, tôi có một sự lựa chọn khác cho bạn tham khảo.

BS CKI Nguyễn Hữu Trường và khách hàng mua thuốc ngâm rượu tại Y Tâm Đường
BS CKI Nguyễn Hữu Trường và khách hàng mua thuốc ngâm rượu tại Y Tâm Đường

Đó chính là ngâm rượu từ nguyên liệu thảo dược Đông y đã được sơ chế, định liều sẵn. Tại phòng khám Y Tâm Đường, Đại bổ thang ngâm rượu là bài thuốc được nhiều bệnh nhân lựa chọn và tin dùng nhất, đặc biệt là những ai không có thời gian, cần ngâm uống ngay.

Thang thuốc ngâm rượu này với thành phần gồm 30 loại thảo mộc quý như Đông trùng hạ thảo, Tây Dương sâm, Lộc nhung, Thục địa, Bạch thược, Xuyên khung, Ngũ gia bì…giúp bổ thận tráng dương, giảm đau nhức, tăng cường sinh lý, giảm đau nhức do thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa.

Để tiện lợi cho người dùng, các vị thuốc đã được các lương y của Y Tâm Đường phân liều đúng chuẩn, phơi khô, đóng gói sẵn trong túi hợp vệ sinh. Bạn chỉ cần mua về, ngâm ngay vào rượu trắng, sau 30 ngày là uống được.

Hy vọng những chia sẻ cách làm rượu nho tại nhà của tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ hơn về lợi ích của rượu nho đúng bài bản để bồi bổ sức khỏe mỗi ngày và sống khỏe mạnh, trường thọ.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Trái cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *